Fri. Aug 12th, 2022
CLB Hà Nội vào thế bí ở giải đấu rắc rối nhất thế giới AFC Cup

Từ năm 2017, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quyết định chia bảng AFC Cup theo khu vực địa lý (Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Bắc Á). Điều này được giải thích là giúp các CLB di chuyển ít hơn và tính hấp dẫn cũng tăng khi hạn chế được tình trạng chênh lệch trình độ quá lớn. Tuy vậy, nó lại khiến AFC Cup là giải đấu có thể thức thi đấu rất rắc rối và mỗi khu vực lại có đường đi khác nhau để lên ngôi vô địch. Với CLB Hà Nội, đội bóng này phải trải qua 3 vòng bán kết và chung kết nếu muốn lên ngôi.

Lịch thi đấu khắc nghiệt

CLB Hà Nội trải qua 9 knock-out nếu đi tới trận đấu cuối, gồm 2 trận bán kết khu vực, 2 trận chung kết khu vực, tiếp theo là 4 trận bán kết và chung kết liên khu vực trước khi đá trận chung kết toàn giải. Tính cả 2 trận play-off AFC Cup, họ phải chơi 11 trận knock-out. Tổng cộng, để tới trận chung kết AFC Cup, CLB Hà Nội có 17 trận ở đấu trường châu lục.

CLB Hà Nội vào thế bí ở giải đấu rắc rối nhất thế giới AFC Cup

Nhìn về số lượng trận đấu có thể không hình dung ra sự khốc liệt nhưng hãy nhìn vào việc di chuyển và thay đổi thời tiết mới thấy rõ những khó khăn thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm phải đối mặt. Ngoài ra, các cầu thủ đội bóng thủ đô còn có 26 trận V.League, chưa kể cúp quốc gia, được tổ chức trong khoảng 7,5 tháng, bao gồm cả những quãng nghỉ. Chưa hết, nhiều cầu thủ trụ cột của CLB Hà Nội đều có “suất cứng” trong thành phần các đội tuyển quốc gia.

CLB Hà Nội vào thế bí ở giải đấu rắc rối nhất thế giới AFC Cup

Chỉ tính tại SEA Games 30 sắp tới, U22 Việt Nam sẽ thi đấu ít nhất 6 trận nếu vào tới chung kết, chưa kể những lần đấu quân xanh như gặp U22 Myanmar sắp tới tại Phú Thọ. Đội tuyển Việt Nam cũng có số trận tương tự khi tham dự vòng loại World Cup 2022. Hồi đầu năm, đội tuyển Việt Nam lọt vào Top 8 Asian Cup 2019. Với lịch thi đấu dày đặc như khung cửi này sẻ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

Đá 5 trận chung kết để tranh ngôi vô địch

Không có giải đấu quốc tế nào mà nhà vô địch phải đá tới 5 trận chung kết. Với các đội Đông Nam Á nói chung và CLB Hà Nội nói riêng, họ bắt buộc phải làm điều này tại AFC Cup. Các đội khu vực Đông Nam Á được chia vào 3 bảng F, G, H. Họ phải chơi nhiều hơn khu vực khác một vòng đấu. 4 đội có thành tích tốt nhất vào chơi bán kết, rồi chung kết khu vực Đông Nam Á để chọn ra đại diện thi đấu bán kết liên khu vực, chung kết liên khu vực rồi mới tới trận chung kết toàn giải.

CLB Hà Nội vào thế bí ở giải đấu rắc rối nhất thế giới AFC Cup

Trong khi đó việc sắp xếp thi đấu theo điều lệ mới tạo ra lợi thế thế cho các đội Tây Á tại AFC Cup 2019, họ không mất công di chuyển nhiều như phần còn lại khi trận chung kết được tổ chức tại khu vực của họ.

Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm gặp bất lợi lớn nếu phải di chuyển quảng đường dài để chơi 1 trận đấu và để vô địch AFC Cup 2019, họ phải vượt qua sự khắc nghiệt của giải đấu có thể thức thi đấu rắc rối hàng đầu thế giới.  Một năm đầy gian nan cho CLB Hà Nội cũng như các cầu thủ Việt Nam nhưng hứa hẹn sẽ có những kết quả tốt đẹp cho sự cố gắng  vượt qua khó khăn này của họ.

 

Đọc thêm:

Ai sẽ thay thế Duy Mạnh ở đội tuyển Việt Nam tại King’s Cup?
Eden Hazard rời Chelsea và tương lai ảm đạm ở Stamford Bridge

By Tin360

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.